แบตเตอรี่โน๊ตบุ๊ค ราคา ถูก ทุกรุ่น

แบตเตอรี่โน๊ตบุ๊ค JUDSPEC.COM | ราคา แบตเตอรี่โน๊ตบุ๊ค รวมทุกรุ่น คุณภาพดี ราคาถูก มีรับประกันสินค้า **สินค้าบางตัวอาจไม่มีอยู่บนเว็บไซต์ และราคาที่เห็นเป็นราคากลางซึ่งสูงกว่า ราคาขายจริง กรุณาสอบถามทางร้านเกี่ยวกับราคาขายของ แบตเตอรี่โน๊ตบุ๊ค ที่คุณมองหา** หากสนใจสั่งสินค้าหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่หมายเลข 091-964-1629 หรือ แอดไลน์ @JUDSPEC

Battery ACER
Battery ASUS
Battery DELL
Battery HP
Battery LENOVO
Battery MACBOOK
Battery MSI
Battery SAMSUNG
Battery SONY
Battery TOSHIBA

แบตเตอรี่โน๊ตบุ๊ค ชาร์จไม่เข้าแบตเตอรี่โน๊ตบุ๊ค ชาร์ตไม่เข้า สาเหตุและวิธีป้องกัน judspec.com

1 ในปัญหายอดฮิตสำหรับผู้ใช้โน๊ตบุ๊ค ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดบนกระทู้และเว็บบอร์ดต่างๆ คือ อาการ แบ ต โน๊ ต บุ๊ค ชาร์จ ไม่ เข้า ทำยังไงดี ? อัตราการเกิดของปัญหากำลังเป็นที่สนใจว่า แบ ต โน๊ ต บุ๊ค ชาร์จ ไม่ เข้า เกิดจากสาเหตุใด การใช้อย่างไม่ทะนุถนอมเป็นสาเหตุหลักหรือไม่ ด้วยความหลากหลายทางสาเหตุ รวมไปถึงวิธีการแก้ไข กำลังจะถูกพูดถึงในหัวข้อต่อไป ทั้งนี้ เมื่อผู้ใช้ทุกคนรู้ว่า แบ ต โน๊ ต บุ๊ค ชาร์จ ไม่ เข้านั้น เกิดจากอะไร จึงจะพบกับคำตอบว่า จะแก้ไขได้อย่างไรบ้าง มาทำความเข้าใจและแก้ไขไปทีละจุดไปพร้อมๆ กันเลย


แบตเตอรี่โน๊ตบุ๊คชาร์จไม่เข้า เกิดจากอะไร?

ในกรณีที่พบว่า แบตชาร์จไม่เข้า จนทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดน้อยลง ไม่สามารถพกไปทำงานนอกสถานที่ หรือ ไม่สามารถชาร์จแบตได้ตามปกติอีกต่อไป เกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

 1. แบตโน๊ตบุ๊คเสื่อมสภาพตามอายุการใช้งาน เพราะแบตส่วนใหญ่มีอายุงานประมาณเต็มที่ 2-3 ปี
 2. ปล่อยให้แบตหมดเกลี้ยง เหลือ 0% เล่นจนเครื่องดับ อยู่เป็นประจำ
 3. ตัวชาร์จ หรือ adapter เสีย
 4. นำตัวเครื่องไปใช้งานในพื้นที่ที่มีอุณหภูมิความร้อนสะสมสูง
 5. ขั้วเสียบตัวโน๊ตบุ๊ค ชำรุด / หลวม

วิธีแก้ไขแบตเตอรี่ notebook ชาร์จไม่ติด

วิธีแก้ไข แบตเตอรี่โน๊ตบุ๊ค ชาร์จไม่ได้ เบื้องต้น อย่างง่าย ที่คุณสามารถเช็คและแก้ไขได้ด้วยตนเองโดยที่ไม่ต้องส่งซ่อม แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่ลองทำแล้วแบตยังไม่กลับมาเป็นปกติ แนะนำว่าให้นำโน๊ตบุ๊คส่งศูนย์ซ่อมโดยด่วน เพราะอาจเกิดจากปัญหาในด้านอื่นๆ ที่ต้องอาศัยความชำนาญในการเช็คและซ่อมค่ะ

 1. ถอดแล้วเปลี่ยนปลั๊กที่ใช้เสียบ เพราะบางที แบ ต Notebook ชาร์จ ไม่ เข้า เกิดจาก power adapter หยุดทำงานชั่วคราว เพื่อป้องกันปัญหาเรื่องไฟฟ้า
 2. เช็คดูว่า สายไฟครอบคลุมในประกันหรือไม่ ในกรณีที่สายไฟเกิดการชำรุด ปลอกหุ้มขาด มีรอยแหว่ง หรือ เก่า ตลอดของความยาวสาย ถ้าพบจุดใดจุดหนึ่ง คุณจำป็นต้องพึ่งประกันเพื่อเปลี่ยนสายไฟใหม่
 3. เช็คขั้วเสียบ ถ้าขั้วเสียบหลวมขยับไปมาเมื่อเสียบสายชาร์จ ให้ถอดปลั๊ก แล้วทำความสะอาดสิ่งสกปรกด้วยไม้จิ้มฟัน รวมถึงเป่าฝุ่นออกด้วย (ใช้ออกซิเจนอัดกระป๋องก็ได้) หรือ เกิดจากสนิม การแตกหักเสียหาย ก็ต้องทำการแก้ไข
 4. ปิดเครื่องถอดปลั๊ก แล้วถอดแบตที่อยู่ใต้โน๊ตบุ๊ค บางรุ่นมีล็อคที่ต้องไขด้วยเหรียญหรือมีสลักให้ยก เอาแบตออกมาวาง 10 วินาที จากนั้นก็ใส่กลับเข้าไปแล้วเปิดคอมอีกครั้ง (โน๊ตบุ๊คบางรุ่นก็ถอดแบตยาก ถ้าดูแล้วเปิดยาก หรือ ไม่สามารถเปิดได้ ก็ให้รีสตาร์ทคอมแบบไม่ต้องถอดแบต) เสร็จแล้วเสียบปลั๊กอีกรอบ รอประมาณ 10 นาที ลองดูว่าวิธีนี้เวิร์กหรือไม่ *การทำวิธีนี้ ถ้ายังไม่หมดประกันอย่าพยายามถอดแบตเองเพราะเดี๋ยวจะขาดประกันเอา*
 5. ถ้าจับเครื่องหรือแตะไปที่ตัวแบตแล้วรู้สึกว่ามีอุณหภูมิร้อนจัด ให้ทำการชัตดาวน์รอจนเครื่องเย็นแล้วค่อยเปิดใหม่อีกครั้ง
 6. ทำความสะอาดช่องระบายอากาศของคอม ให้ใช้ออกซิเจนกระป๋องเป่าฝุ่นในช่องพัดลมระบายอากาศแบบเฉียงๆ เร็วๆ แนะนำว่าไม่เป่าลมเข้าไปในช่องระบายอากาศตรงๆ ให้ทำมุมเฉียงๆ ไม่งั้นเดี๋ยวพัดลมพัง
 7. ถอดแบตแล้วเสียบปลั๊ก ถ้าเครื่องไม่เปิดขึ้นมาแสดงว่าต้องเปลี่ยนสายไฟ แต่ถ้าเครื่องติด แสดงว่าเป็นที่แบต หรือคอมอาจมีปัญหาเรื่องการเชื่อมต่อกับแบต ให้แก้ด้วยวิธีการด้านล่าง แต่ถ้าแบตเสื่อมก็คงต้องเปลี่ยนใหม่เลย *วิธีนี้ถ้ายังไม่หมดประกันอย่าพยายามถอดแบตเองเพราะเดี๋ยวจะขาดประกันเอา*
 8. กระตุ้นแบตโดยการ ลองชาร์จแบตทิ้งไว้เป็นเวลานานๆ ซึ่งอาจจะปิดเครื่องไปด้วย แล้วสังเกตดูว่าแบต มีไฟเข้าหรือไม่ ถ้าเข้า มากหรือน้อย เพราะบางครั้งอาจเกิดจากอาการเริ่มเสื่อมของแบต ส่งผลให้การชาร์จผิดปกติ
 9. หากยังพบปัญหาอยู่เป็นไปได้ว่าแบตมีปัญหา แนะนำว่าซื้อแบตใหม่และควรซื้อของแท้ จากแบรนด์ผู้ผลิตเครื่องโน๊ตบุ๊คของคุณโดยตรงเท่านั้น การใช้งานก็จะสบายใจยิ่งขึ้น แต่ถ้ามีงบประมาณที่จำกัด ลองมองหาแบตเทียบเท่าเกรด AAA หรือ ผู้ผลิตแบต ยี่ห้อต่างๆ ที่มีจำหน่าย ตามร้านคอมหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์ทั่วไปก็ได้ค่ะ

แบตเตอรี่โน๊ตบุ๊ค เสื่อม สาเหตุและวิธีป้องกัน judspec.comแบตเตอรี่โน๊ตบุ๊ค เสื่อมเกิดจากอะไร

ปัญหาหรือความสงสัยเกี่ยวกับการเสื่อมของแบตเตอรี่โน๊ตบุ๊คที่ผู้ใช้งานส่วนใหญ่มักทำการค้นหาผ่าน Google อยู่เป็นประจำ คือ อยากรู้ว่าแบตโน๊ตบุ๊คที่เสื่อมเกิดจากอะไร? คำถามรองลงมา วิธีถนอมแบตเตอรี่โน๊ตบุ๊คมีอะไรบ้าง? ดูเผินๆ แล้วเป็นคำถามพื้นฐานและไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร แต่ชุดคำถามเหล่านี้พอจะบอกเราได้ว่าผู้ใช้ส่วนใหญ่ยังคงมีความกังวลใจเกี่ยวกับแบตเตอรี่โน๊ตบุ๊ค จึงพยายามศึกษาหาสาเหตุและวิธีป้องกันการเสื่อมของแบตที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต ดังนั้น เรามาลองดูว่าปัญหาการเสื่อมของแบตเตอรี่โน๊ตบุ๊คที่หลายคนสงสัยนั้นมีสาเหตุมาจากอะไรได้บ้าง 

 1. ความร้อนสะสม

เกิดจากการใช้งานโน๊ตบุ๊คในพื้นที่ที่มีความร้อนสูง หรือ ไม่ใช้แผ่นรองอย่าง Cooling Pad เข้าช่วย (คูลลิ่งแพด เป็นตัวช่วยที่ดีที่จะช่วยยืดอายุการใช้งานโน๊ตบุ๊คให้นานกว่าเดิม ข้อดีอื่นๆ ที่เห็นได้ชัดเลย คือสามารถปรับระดับการมองหน้าจอได้อย่างที่ต้องการ) หรือ ใครที่มีงบจำกัดหรือยังไม่มีเวลาไปหาซื้อก็ให้นำ “ฝาขวดน้ำอัดลม” ไปรองโน๊ตบุ๊คทั้ง 4 ด้าน ชั่วคราวก่อนได้ การปล่อยให้เครื่องร้อนบ่อยๆ โดยการวางบนตัก, ที่นอน, พื้นโต๊ะ ส่งผลให้การระบายความร้อนทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร จึงเป็นสาเหตุทำให้แบตเตอรี่เกิดความร้อนสะสมสูง อาจนำไปสู่การเสื่อมของแบตเตอรี่ในอนาคตได้

 1. เสื่อมตามอายุการใช้งาน 

ของทุกอย่างมีอายุการใช้งาน เป็นเรื่องธรรมดาที่ว่าเมื่อเวลาผ่านไปอุปกรณ์ต่างๆ ก็เริ่มเสื่อมสภาพลง แบตเตอรี่โน๊ตบุ๊คก็เช่นกัน เป็นชิ้นส่วนลำดับต้นๆ ที่เสี่ยงต่อการเสื่อมจากระยะเวลาในการใช้งาน เป็นธรรมชาติของเซลล์ไฟฟ้าค่ะ โดยทั่วไปการใช้งานจะอยู่ที่ประมาณ 2-3 ปี และการเสื่อมของแบตจะเร็วขึ้นหรือช้าลงก็ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของผู้ใช้งานเป็นหลัก

 1. ใช้จนเหลือ 0%

อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้แบตมีอายุสั้นลง คือการใช้งานแบตเตอรี่ให้หมดเกลี้ยงจนถึง 0% แล้วปล่อยให้เครื่องดับเองอยู่เป็นประจำ รู้หรือไม่?! การชาร์จที่เริ่มจาก 0% นั้น ต้องใช้แรงดันไฟมากกว่าปกติ ทำให้แบตเตอรี่ร้อน และเสื่อมได้เร็วขึ้นกว่าเดิม เพื่อเป็นการถนอมแบตเวลาทำงานเสร็จก่อนปิดเครื่อง เช็คดูเปอร์เซ็นแบตให้เหลืออย่างน้อย 20% ขึ้นไป จะดีกว่ามาก

 1. ถอดแบตเตอรี่เก็บไว้

อย่าคิดว่าการถอดแบตเก็บไว้แล้วเสียบแค่ปลั๊กไฟขณะใช้งานก็เพียงพอ แบตเตอรี่นั้นมีอายุการใช้งาน ถึงแม้ว่าแบตจะไม่ถูกใช้ ยังไงเสียก็เสื่อมไปตามกาลเวลาอยู่ดี เพราะไม่มีการอัดประจุใหม่และคลายประจุเก่า การถอดเก็บไว้กลับจะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วกว่าที่ควรจะเป็น ขอแนะนำว่าเอาออกมาใช้งานนะคะ ใช้งานจนมันเสื่อมตามอายุไขของมันไป ดีกว่าปล่อยให้มันเสื่อมโดยไม่ได้ใช้งานอะไรเลย

 1. ไม่ระมัดระวัง

การทำแบตเตอรี่ตกพื้น อาจจะทำให้สารเคมีในแบตรั่วไหล หรือขั้วแบตอาจจะหลุดออกมาได้ ซึ่งจะส่งผลให้จ่ายไฟไม่นิ่ง และการใช้งานกับโน๊ตบุ๊คตัวเก่งของคุณอาจมีปัญหาได้


วิธีป้องกัน แบตเตอรี่โน๊ตบุ๊คเสื่อม

พฤติกรรมการใช้งานแบตเตอรี่แบบผิดๆ เป็นสาเหตุส่วนหนึ่งที่ทำให้อายุการใช้งานของแบตเตอรี่มีอายุสั้นเกินกว่าที่ควรจะเป็น เช่น ซื้อโน๊ตบุ๊คมาใหม่ยังไม่ถึงเดือน ไม่ทันไรแบตเตอรี่ก็เสื่อมเสียแล้ว ดังนั้น เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องและป้องกันการใช้งานแบบผิดๆ มาศึกษา 5 วิธีเบื้องต้น ที่จะช่วยให้ยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่โน๊ตบุ๊คของคุณให้ยาวนานยิ่งขึ้น

 1. ล่นขณะชาร์จ

ถ้าวันนี้รู้สึกว่าต้องใช้โน๊ตบุ๊คเป็นเวลานานๆ แนะนำว่าการเสียบ Adaptor ที่ชาร์ตไฟไว้ด้วยตลอดเวลา สำหรับ Notebook รุ่นใหม่ๆ เป็นทางเลือกที่ เพราะในปัจจุบันส่วนใหญ่มีระบบตัดไฟอัตโนมัติอยู่แล้วเมื่อชาร์จประจุเต็มที่สำคัญคือ ห้ามถอดแบตเตอรี่โดยเด็ดขาด เพราะการถอดแบตเข้า-ออก โดยไม่จำเป็น ทำให้แบตมีอายุที่สั้นลง

 1. หลีกเลี่ยงความชื้น/อากาศร้อน

อย่าปล่อยให้การชาร์จแบตเตอรี่ 2 ประเภท ทั้ง Li-On และ Li-Po อยู่ในอุณหภูมิที่ร้อนหรือชื้นเกินไป หากจำเป็นต้องชาร์จแบตในที่ที่มีอากาศร้อน คุณต้องใช้ตัวช่วยอย่าง Cooling Pad หรือ ตั้งพัดลมเป่า ทำให้อากาศบริเวณนั้นถ่ายเท เพื่อลดการเกิดความร้อนสะสมในตัวเครื่อง วิธีนี้จะช่วย save ทั้งแบต save ทั้งตัวเครื่อง ยืดอายุการใช้งานไปได้อีก 

 1. เคลียร์ประจุแบตเตอรี่

ผู้ใช้ควรเคลียร์ประจุแบตเตอรี่ ทุก 1 เดือน หรือ เปิดใช้งานโน๊ตบุ๊คไปราวๆ 30 ครั้ง วิธีการคือการใช้งานจนหมดแบตเหลือ 0% หรือ เกือบหมดมากๆ ประมาณ 5-10% ก็ได้แล้วค่อยปิดเครื่อง หลังจากนั้นจึงทำการชาร์จไปตามปกติ

 1. ตรวจเช็คคุณภาพ

ที่ชาร์จแบตต้องมีคุณภาพ ในเรื่องของประสิทธิภาพการใช้งานของแท้ต้องดีกว่าอยู่แล้ว ถึงแม้ว่าแบตเทียบจะมีราคาที่ถูกและใช้ได้เหมือนกันก็ตาม แต่ผลเสียในระยะยาวมาแน่นอน จงหลีกเลี่ยงที่ชาร์จปลอมเพราะอาจจะทำให้จ่ายไฟไม่นิ่งได้ และสิ่งที่หลายคนนั้นมองข้ามไปนั่นก็คือ สายไฟที่เราใช้ชาร์จ ควรจะเป็นสายที่มีคุณภาพในการนำไฟฟ้าได้ดีในระดับหนึ่งเหมือนกัน

 1. เลิกชาร์จไฟแบบผิดๆ

เมื่อไหรก็ตามที่คุณต้องการจะชาร์จไฟ “ควรเสียบที่ชาร์จกับปลั๊กไฟ” ก่อนแล้วค่อยเอาหัวชาร์จมาเสียบกับโน๊ตบุ๊คอีกทีเพื่อป้องกันไฟกระชาก